"Đầu tư vào tri thức đem lại lợi nhuận cao nhất"

Benjamin Franklin

Case study

Vàng có thật sự là kênh đầu tư hấp dẫn? Sự tăng giá của Vàng nói lên điều gì?

Vàng đã vượt qua đỉnh của lịch sử với tốc độ hiếm thấy, điều này báo hiệu những điều không bình thường đối với nền kinh tế mà chúng ta không mấy khi được chứng kiến. Tất nhiên, điều này dễ hiểu khi nền kinh tế thế giới đang bị rung chuyển bởi dịch bệnh Covid-19 đang vượt ngoài tầm kiểm soát của các quốc gia và những mâu thuẫn địa chính trị đang xảy ra. Có thể nói, chưa bao giờ chủ nghĩa toàn cầu hóa lại gặp thử thách như hiện nay. Nhiều người cảm thấy lo sợ và tìm đến vàng như một kênh trú ẩn rủi ro. Vậy câu hỏi ở đây là: Vàng có là kênh đầu tư thực sự an toàn và hấp dẫn?

Đọc Thêm

Bất động sản và Bất ổn (Phần cuối)

Nguyên nhân chính của bất ổn tài chính tại các nền kinh tế phát triển nằm ở tương tác giữa nguồn cung sẵn có vô hạn của tín dụng ngân hàng và nguồn cung không co giãn của bất động sản và đất đặc trưng theo vị trí. Trừ khi bị giới hạn một cách có chủ đích, bằng không các ngân hàng và hệ thống ngân hàng ngầm có thể tạo ra tín dụng tư nhân, tiền và sức mua vô hạn. Nhưng bất động sản đặc trưng theo vị trí mà người ta tìm cách sở hữu lại bị hạn chế về nguồn cung: mảnh đất mà bất động sản nằm trên đó là một tài sản không thể tái tạo. Tương tác giữa sức chi tiêu co giãn và nguồn cung không co giãn làm cho giá đất đô thị trở nên vô định: giá bất động sản ở London cao gấp ba lần so với năm 1990, giá đất tại các thành phố lớn nhất Nhật Bản chỉ bằng khoảng một phần tư con số này. Do đó, chu kỳ tín dụng và giá bất động sản không chỉ là một phần của câu chuyện bất ổn tài chính tại các nền kinh tế phát triển: chúng gần như toàn bộ câu chuyện.

Đọc Thêm

Bất động sản và Bất ổn (Phần 3)

Ở phân khúc cao cấp của thị trường nhà đất, động cơ “đầu tư tài sản” thực sự có thể là lý do chủ yếu, với nhiều căn hộ siêu sang ở London, Dubai, hay New York đã được mua nhưng hiếm khi được sử dụng. Nhưng hiện tượng này vươn ra ngoài phân khúc cao cấp của thị trường. Nếu người ta mua nhà sớm hơn dự tính vì nỗi lo bị mất thêm tiền khi giá nhà tăng, họ đang thực tế coi nhà ở như một khoản đầu tư. Đối với nhiều người, căn nhà của riêng họ là khoản đầu tư quan trọng nhất từng thực hiện. Và tại Anh, đầu tư vào nhà ở cho thuê – đầu tư dạng “mua để cho thuê” – đã tăng trưởng và chiếm 15% quỹ nhà ở. Do đó, các nền kinh tế phát triển trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào bất động sản ngay cả khi không có tác động của đòn bẩy tài chính. Nhưng việc tăng đòn bẩy là hậu quả tất yếu: và sau đó, đòn bẩy tài chính khuếch đại tác động này.

Đọc Thêm

Bất động sản và Bất ổn (Phần 2)

Vấn đề nợ vượt ngưỡng cũng có thể phát sinh ngay cả khi bùng nổ tín dụng không tạo ra các khoản đầu tư mới mà thay vào đó chỉ tập trung hoàn toàn vào những tài sản đã hình thành. Thực tế là, bong bóng tín dụng hướng đến các tài sản là bất động sản đã hình thành có thể tạo ra phiên bản tăng áp của các chu kỳ tín dụng. Đến nay hầu hết các khoản cho vay để tài trợ các tài sản đã hình thành là cho vay mua bất động sản, và các khoản cho vay đối với bất động sản đã hình thành chiếm phần lớn trong danh mục cho vay của ngân hàng ở hầu hết các nền kinh tế phát triển và chiếm tỷ trọng ngày càng lớn tại các nền kinh tế mới nổi. Năm 1928, cho vay bất động sản chiếm trung bình khoảng 30% danh mục cho vay của ngân hàng; đến năm 1970 con số này đạt tới 35%, đến năm 2007 là gần 60%. Bên cạnh đó, tỷ trọng đáng kể trong 40% còn lại, nhiều khả năng là các khoản tài trợ bất động sản thương mại.

Đọc Thêm

Bất động sản và Bất ổn !

Điều dễ nhận ra hiện nay là vai trò của bất động sản đang gia tăng trong các nền kinh tế hiện đại. Bất động sản chiếm tới hơn một nửa tổng tài sản, góp phần lớn trong việc gia tăng tài sản, và trong các khoản vay tại tất cả các nền kinh tế phát triển. Đây là hệ quả tất yếu từ những xu hướng của năng suất, chi phí tư liệu sản xuất và lựa chọn của người tiêu dùng, đó là, người ta muốn dùng thu nhập vào việc gì. Bất động sản chắc chắn đã trở nên quan trọng hơn trong các nền kinh tế phát triển: nhưng điều đó cũng có những hệ quả đối với ổn định tài chính và kinh tế, những vấn đề cần được kiểm soát cẩn trọng.

Đọc Thêm

Bản quyền trang web: Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Đầu Tư Valueway

Email: tienvalueway@gmail.com