"Đầu tư vào tri thức đem lại lợi nhuận cao nhất"

Benjamin Franklin

Triết lý

Cổ phiếu Quỹ

Gần đây, thị trường đã có nhiều phiên đỏ lửa, nguyên nhân được phần đông nhận định là do e ngại về dịch bệnh bùng phát trên toàn thế giới làm kinh tế kém khả quan hơn, tâm lý dè chừng của cả nhà đầu tư ngoại lẫn nội. Đà giảm điểm của nhiều cổ phiếu thậm chí bắt đầu từ trước đó, có cổ phiếu lao dốc hơn 50% tính từ đỉnh gần nhất. Có thể do "hiệu ứng mỏ neo", chúng ta thấy nhiều cổ phiếu có vẻ rẻ hơn, hấp dẫn hơn. Nhiều công ty đang rục rịch lên chương trình mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ, gọi nhanh là mua cổ phiếu quỹ. Nhưng không nhiều nhà đầu tư hiểu rõ cổ phiếu quỹ là gì, tác động như thế nào, thời điểm phù hợp để công ty mua lại. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu thêm về nó.

Đọc Thêm

Thiên nga đen

Thiên nga đen là gì? Liệu có phải nó sắp xảy ra với thị trường chứng khoán Việt Nam? Và nó sẽ diễn ra theo kịch bản nào?

Đọc Thêm

Sự thông thái trường tồn của Graham và Dodd - (Phần cuối)

Các nhà đầu tư ngày nay sẽ vẫn đánh vật như Graham và Dodd trong thời kỳ của họ, với nhiều câu hỏi đầu tư quan trọng. Một trong các câu hỏi này là nên tập trung vào giá trị tương đối hay tuyệt đối. Giá trị tương đối đánh giá rằng một chứng khoán rẻ hơn một chứng khoán khác, rằng Microsoft có giá hời hơn IBM. Giá trị tương đối dễ xác định hơn giá trị tuyệt đối, các đánh giá hai chiều cho ra một kết quả liệu một chứng khoán có rẻ hơn một chứng khoán khác, và có đủ rẻ để mua không. Nhà đầu tư gan dạ nhất trong đầu tư theo giá trị tương đối là những người quản lý các quỹ phòng hộ. Họ mua các chứng khoán ít đắt đỏ và bán khống các chứng khoán tương đối đắt đỏ hơn. Điều này cho phép họ thu lợi nhuận ở hai đầu, mua khống và bán khống. Tất nhiên nó cũng khiến họ chịu rủi ro hai mặt nếu sai lầm.

Đọc Thêm

Sự thông thái trường tồn của Graham và Dodd - (Phần 6)

Như đã nói, phân tích doanh nghiệp và chứng khoán đã trở nên cực kỳ phức tạp theo thời gian. Ví dụ, công nghệ phân tích bằng bảng tính cho phép thực hiện các mô hình hóa phức tạp hơn nhiều so với thế hệ trước. Cây bút chì của Benjamin Graham sắc bén nhất trong thời đại trước, có thể không đủ sắc bén vào ngày nay. Mặt khác, công nghệ cũng có thể dễ dàng bị sử dụng sai ; mô hình hóa máy tính đòi hỏi chuỗi đầu vào các giả định về tương lai chính xác mà Graham nhiều khả năng sẽ nghi ngờ, Graham quan tâm các doanh nghiệp có thu nhập ổn định, các phân tích vào thời của ông ít phức tạp hơn khi lý giải tại sao thu nhập của vài doanh nghiệp lại ổn định hơn những công ty khác. Những nhà phân tích ngày nay không chỉ xem xét doanh nghiệp mà còn cả mô hình kinh doanh của công ty; thay đổi doanh thu, biên độ lợi nhuận, danh mục sản phẩm và các biến khác tác động lên lợi nhuận cũng sẽ được nghiên cứu cẩn thận bởi các chuyên gia quản lý và phân tích tài chính.

Đọc Thêm

Đa dạng và tập trung

Sai lầm là một thuộc tính gắn liền với hoạt động đầu tư. Không có nhà đầu tư nào có thể đúng 100% trong tất cả các lần ra quyết định. Ngay cả những nhà đầu tư nổi tiếng bởi kết quả xuất sắc trong một thời gian dài cả thập kỷ cũng vẫn mắc phải những sai lầm đáng kể trong sự nghiệp đầu tư của mình. Buffett vẫn thường nhắc đến việc mua Berkshire như một quyết định sai lầm của mình. Với quyết định mua Berkshire ông đã mất nhiều năm để nỗ lực tinh gọn cơ cấu tổ chức, cải thiện hoạt động, nhưng cuối cùng vẫn phải đóng cửa hoàn toàn các nhà máy dệt của Berkshire. Một số sai lầm khác hay được Buffet nhắc đến như việc Ông đã hạ thấp các tiêu chuẩn để mua Hochschild-Kohn hay hời hợt trong phân tích, không đánh giá đúng tác động của chi phí nên đã mua US Air.

Đọc Thêm

Bản quyền trang web: Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Đầu Tư Valueway

Email: tienvalueway@gmail.com