"Đầu tư vào tri thức đem lại lợi nhuận cao nhất"

Benjamin Franklin

Triết lý

Homodeus - Lược sử tương lai

Các tỷ phú tàn nhẫn và các nhóm lợi ích nhỏ sinh sôi nảy nở trong thế giới hỗn mang ngày nay không phải vì họ đọc bản đồ tốt hơn ai khác, mà vì họ có các mục tiêu rất hẹp. Trong một hệ thống hỗn loạn, tầm nhìn hạn hẹp có lợi thế của nó, và quyền lực của các tỷ phú chỉ tương ứng với mục tiêu của họ. Nếu người giàu nhất thế giới muốn kiếm thêm một tỷ đô la nữa, ông ta có thể dễ dàng luồn lách trong hệ thống để đạt mục tiêu này. Trái lại, nếu muốn giảm bất bình đẳng toàn cầu hay ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu, ngay cả ông ta cũng sẽ không làm được, bởi vì hệ thống quá phức tạp.

Đọc Thêm

Nợ nần và Quỷ dữ

Trong thế giới thực, chúng ta phải làm việc với những con người chỉ duy lý phần nào và thị trường về bản chất là không hoàn hảo. Và sự hiểu biết của chúng ta về sự phát triển kinh tế trong tương lai không thể bị thu hẹp thành các mô hình toán học chính xác, vì, như Frank Knight, tương lai bị chi phối không phải bởi sự phân phối xác suất của các kết quả khả thi, mà bởi sự bất trắc bất khả quy về bản chất. Kết quả là, như John Maynard Keynes kết luận, “các quyết định của con người tác động đến tương lai, dù mang tính cá nhân, chính trị hay kinh tế, không thể dựa trên những kỳ vọng toán học chặt chẽ, vì cơ sở để thực hiện những tính toán như vậy không tồn tại.”

Đọc Thêm

Tâm lý học đám đông

Các nhà lãnh đạo thường không phải là nhà tư tưởng, mà là những con người hành động. Họ không sáng suốt cho lắm, bởi vì sự sáng suốt thường dẫn đến nghi ngờ và không sẵn sàng hành động. Họ là những người có tâm trí không lành mạnh, dễ bị kích động, những người loạn trí ở ranh giới chứng điên. Mọi lập luận đều bất lực trước niềm tin của họ. Đám đông luôn sẵn sàng nghe theo những người có ý chí mạnh biết cách bắt họ phục tùng, họ thường đánh mất mọi ý chí và theo bản năng hướng về người có ý chí.

Đọc Thêm

Cổ phiếu Quỹ

Gần đây, thị trường đã có nhiều phiên đỏ lửa, nguyên nhân được phần đông nhận định là do e ngại về dịch bệnh bùng phát trên toàn thế giới làm kinh tế kém khả quan hơn, tâm lý dè chừng của cả nhà đầu tư ngoại lẫn nội. Đà giảm điểm của nhiều cổ phiếu thậm chí bắt đầu từ trước đó, có cổ phiếu lao dốc hơn 50% tính từ đỉnh gần nhất. Có thể do "hiệu ứng mỏ neo", chúng ta thấy nhiều cổ phiếu có vẻ rẻ hơn, hấp dẫn hơn. Nhiều công ty đang rục rịch lên chương trình mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ, gọi nhanh là mua cổ phiếu quỹ. Nhưng không nhiều nhà đầu tư hiểu rõ cổ phiếu quỹ là gì, tác động như thế nào, thời điểm phù hợp để công ty mua lại. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu thêm về nó.

Đọc Thêm

Thiên nga đen

Thiên nga đen là gì? Liệu có phải nó sắp xảy ra với thị trường chứng khoán Việt Nam? Và nó sẽ diễn ra theo kịch bản nào?

Đọc Thêm

Bản quyền trang web: Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Đầu Tư Valueway

Email: tienvalueway@gmail.com