"Đầu tư vào tri thức đem lại lợi nhuận cao nhất"

Benjamin Franklin

Triết lý

Đa dạng hay Tập trung ? (Phần 1)

Có một điểm chung đối với các lĩnh vực khác nhau như kinh tế, biến đổi khí hậu hoặc chính trị là những người tham gia thường chia thành hai phe đối lập với các mức độ phân cực khác nhau: có người theo chủ nghĩa tư bản hoặc chủ nghĩa xã hội, có người tín ngưỡng hoặc vô thần , có người theo phe cánh tả hoặc cánh trái…vv…Và quản lý danh mục đầu tư là một trong những chủ đề như vậy với nhiều trường phái gây tranh cãi trong nhiều thập kỷ.

Đọc Thêm

Đầu tư theo chỉ số dưới quan điểm cá nhân

Định nghĩa đầu tư theo chỉ số đơn giản là một rổ danh mục đầu tư đựng rất nhiều cổ phiếu được tạo ra để mô phỏng hiệu suất tổng thể của thị trường chứng khoán (TTCK). VD: S&P500 hay DowJones,… và nắm giữ nó mãi mãi. Một cá nhân đơn lẻ không thể nào có đủ nguồn lực để mô phỏng toàn bộ thị trường nhưng 1 quỹ chỉ số lớn thì có thể. Và nhà đầu tư nhỏ muốn mô phỏng hiệu suất thị trường thì chỉ cần tham gia vào quỹ chỉ số đó.

Đọc Thêm

Homodeus - Lược sử tương lai

Các tỷ phú tàn nhẫn và các nhóm lợi ích nhỏ sinh sôi nảy nở trong thế giới hỗn mang ngày nay không phải vì họ đọc bản đồ tốt hơn ai khác, mà vì họ có các mục tiêu rất hẹp. Trong một hệ thống hỗn loạn, tầm nhìn hạn hẹp có lợi thế của nó, và quyền lực của các tỷ phú chỉ tương ứng với mục tiêu của họ. Nếu người giàu nhất thế giới muốn kiếm thêm một tỷ đô la nữa, ông ta có thể dễ dàng luồn lách trong hệ thống để đạt mục tiêu này. Trái lại, nếu muốn giảm bất bình đẳng toàn cầu hay ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu, ngay cả ông ta cũng sẽ không làm được, bởi vì hệ thống quá phức tạp.

Đọc Thêm

Nợ nần và Quỷ dữ

Trong thế giới thực, chúng ta phải làm việc với những con người chỉ duy lý phần nào và thị trường về bản chất là không hoàn hảo. Và sự hiểu biết của chúng ta về sự phát triển kinh tế trong tương lai không thể bị thu hẹp thành các mô hình toán học chính xác, vì, như Frank Knight, tương lai bị chi phối không phải bởi sự phân phối xác suất của các kết quả khả thi, mà bởi sự bất trắc bất khả quy về bản chất. Kết quả là, như John Maynard Keynes kết luận, “các quyết định của con người tác động đến tương lai, dù mang tính cá nhân, chính trị hay kinh tế, không thể dựa trên những kỳ vọng toán học chặt chẽ, vì cơ sở để thực hiện những tính toán như vậy không tồn tại.”

Đọc Thêm

Tâm lý học đám đông

Các nhà lãnh đạo thường không phải là nhà tư tưởng, mà là những con người hành động. Họ không sáng suốt cho lắm, bởi vì sự sáng suốt thường dẫn đến nghi ngờ và không sẵn sàng hành động. Họ là những người có tâm trí không lành mạnh, dễ bị kích động, những người loạn trí ở ranh giới chứng điên. Mọi lập luận đều bất lực trước niềm tin của họ. Đám đông luôn sẵn sàng nghe theo những người có ý chí mạnh biết cách bắt họ phục tùng, họ thường đánh mất mọi ý chí và theo bản năng hướng về người có ý chí.

Đọc Thêm

Bản quyền trang web: Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Đầu Tư Valueway

Email: tienvalueway@gmail.com