Skip to content

Cổ phiếu chất lượng chưa bao giờ rẻ như vậy, dòng tiền sẽ trở lại VNM ?

  Cổ phiếu chất lượng đang được bán rẻ trên thị trường chứng khoán

  Giám đốc điều hành của BlackRock, Tony DeSpirito, cho biết, các cổ phiếu chất lượng cao đang được giao dịch với mức định giá chiết khấu lớn chưa từng thấy kể từ bong bóng dot com đầu những năm 2000.

  Theo định nghĩa của DeSpirito, cổ phiếu chất lượng cao là cổ phiếu của các công ty tạo ra lợi nhuận ổn định và thường được định giá cao. Các công ty này kiểm soát bảng cân đối kế toán và quản lý dòng tiền hiệu quả, thể hiện uy tín kế toán minh bạch và thường xuyên hoàn vốn cho cổ đông một cách có kỷ luật (thường là thông qua cổ tức).

  Điều thú vị là, mặc dù có những đặc điểm cơ bản ấn tượng của các công ty chất lượng cao, nhưng bản thân những cổ phiếu này đang bị tụt lại trong suốt 9 tháng qua.

  Nghiên cứu của DeSpirito cho thấy các cổ phiếu chất lượng đã hoạt động kém hiệu quả từ khi xuất hiện vắc xin COVID-19 vào tháng 11 năm 2020, khiến định giá của chúng thấp hơn. Thay vì trả giá cao hơn để sở hữu các công ty chất lượng trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu phục hồi (những công ty có thể nâng cổ tức hoặc có kế hoạch mua lại cổ phiếu quỹ do sự phục hồi vĩ mô), thì phần lớn các nhà đầu tư đã tránh mua hoặc bán ra những cổ phiếu này để nhằm ưu tiên những cổ phiếu rủi ro vốn thường tạo ra lợi suất mạnh mẽ hơn ngay từ giai đoạn sớm của sự phục hồi.

  Một ví dụ cụ thể có thể được thấy chính là thành tích của quỹ Invesco S&P 500 High Beta ETF. Một trong những khoản nắm giữ lớn nhất của quỹ này là vụ đánh cược siêu rủi ro vào sự phục hồi kinh tế như Carnival Corp và United Airlines. Quỹ này đã đạt được mức tăng trưởng rất vững chắc là 31% tính đến thời điểm hiện tại, vượt trội so với mức tăng 13% của chỉ số S&P 500. Trong khi đó, quỹ Schwab U.S. Dividend Equity ETF (bao gồm những cổ phiếu cổ tức chất lượng cao như Home Depot) lại chỉ tăng 17%/năm.

  Tuy nhiên, DeSpirito cho biết dòng tiền sắp quay trở lại với cổ phiếu chất lượng.

  “Chúng tôi nhận thấy tiềm năng của cổ phiếu chất lượng sẽ tăng cao hơn. Ở giai đoạn tiếp theo của chu kỳ, thị trường sẽ hướng tới những cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng bình thường hơn và các nhà đầu tư có thể sẽ thận trọng trong bối cảnh lo ngại về thuế, lạm phát và thời điểm thay đổi chính sách của Fed sắp diễn ra”. DeSpirito giải thích.

  Quay lại với thị trường Việt Nam, chúng ta có thể liên tưởng tới một cổ phiếu chất lượng nhưng đang tụt lại với thị trường, đó chính là VNM của Vinamilk. Đây là công ty có hệ thống quản trị hàng đầu ở Việt Nam và thương hiệu luôn dẫn đầu bảng xếp hạng uy tín. Liệu chúng ta có hy vọng dòng tiền thị trường sẽ quay trở lại những cổ phiếu chất lượng, đặc biệt là VNM?

  Trong bối cảnh nhà nước bắt đầu lo ngại về lạm phát, thì lãi suất khó tiếp tục giảm sâu hơn, nhất là khi chính phủ các nước trên TG đang có khuynh hướng thắt chặt lại lãi suất để đối phó với siêu chu kỳ tăng giá hàng hóa khắp nơi, dòng tiền trong tương lai sẽ quay trở lại những cổ phiếu chất lượng an toàn, hệ số tài chính mạnh và lượng tiền mặt dồi dào như VNM là hoàn toàn khả thi.

  Leave a Reply