Skip to content

Báo cáo bán niên Valueway 2023

  Quỹ Valueway nhận được sự ủy thác để quản lý vốn cho các bạn. Chúng tôi vô cùng trân trọng sự tin tưởng đó. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để mang lại hiệu quả tối ưu nhất về dài hạn cho số tiền tiết kiệm của các bạn. Trong tâm niệm, chúng tôi luôn ứng xử với tiền của các bạn như cách chúng tôi sử dụng đồng tiền của chính mình. Để lợi ích của chúng ta luôn song hành. Tuy nhiên, không vì vậy mà chúng tôi lơ là việc báo cáo mỗi nửa năm cho quý vị. Để biết chúng ta đang đạt được những thành tích gì, mục tiêu của nửa năm tiếp theo, và xa hơn là mục tiêu dài hạn. Qua bản báo cáo này, chúng tôi cũng sẽ gián tiếp truyền tải về cách thức đầu tư của quỹ. Mục tiêu tối thượng của chúng tôi là đảm bảo giấc ngủ ngon cho nhà đầu tư khi gửi tiền và cả chúng tôi khi quản lý tiền. Đây là báo cáo lần đầu cho kỳ bán niên năm 2023, vì vậy không tránh khỏi thiếu sót, chúng tôi hy vọng sẽ cải thiện cho những lần báo cáo sau.

  Thành tích của quỹ tính đến ngày 30/06/2023 là +13.5%. Một con số tương đối tốt trong bối cảnh tình hình kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng có nhiều biến động tiêu cực. Con số này sẽ ấn tượng hơn rất nhiều nếu so với mức tăng của VN-index trong 5 tháng đầu năm chỉ là +6.8%, cùng thời gian chúng ta đạt hiệu quả gấp đôi đạt +13.5%. (VN-index là đối thủ chính của chúng ta trong suốt chiều dài hoạt động của quỹ). Nhưng một sự bứt tốc đã giúp VN-index tăng thêm 4.4% chỉ riêng trong tháng 6, trong khi quỹ chúng ta chững lại. Điều này làm con số 13.5% so với 11.2% không còn chênh lệch đáng kể.

  Điều gì đã làm VN-index tăng mạnh như vậy? Chúng tôi không thể biết được và chúng tôi cũng luôn hiểu rằng, mọi tiên đoán và võ đoán về hệ thống thị trường phức tạp này đều vô nghĩa. Nhưng có một yếu tố có tác động lớn đến định giá thị trường hàng hóa, chính là lãi suất. Từ đầu năm đến nay, Nhà nước đã 4 lần hạ lãi suất, nhằm khơi thông nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Điều này giúp thị trường chứng khoán cũng có những tín hiệu tích cực. Chính sách nới lỏng sẽ tác động như thế nào đến VN-index, đến thành tích của quỹ trong nửa năm sau và dài hạn? Chúng tôi không biết. Đúng vậy, chúng tôi cho rằng việc dự đoán thị trường để quyết định việc “ra vào” là hành động thậm chí còn tệ hơn cả vô ích. Thay vì vậy, chúng ta hãy tập trung vào từng doanh nghiệp mà chúng ta đầu tư. Những điều mà chúng ta có thể nắm được dễ dàng hơn và có tác động lớn hơn đến thành tích đầu tư. Quỹ chúng ta sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam.

  Danh mục quỹ nắm giữ từ 15 đến 20 cổ phiếu. Chúng tôi có hướng đến nhiều cổ phiếu hơn nếu quỹ mở rộng quy mô. Có thể phân loại một cách hài hước rằng đây là một dạng quỹ chỉ số “biến đổi”. Quỹ nắm giữ một lượng đủ rộng các công ty tốt và được định giá tương đối rẻ hoặc đúng giá. Các tính chất của “Tốt” như : ROE, ROA ở mức cao, ít nợ, tỷ lệ đòn bẩy thấp, chi trả cổ tức đều đặn, ban quản lý chất lượng và đạo đức, lợi thế cạnh tranh bền vững,… và một vài yếu tố nhỏ khác. Đúng vậy, những điều không khó để thấy trong các giáo trình ở trường học, và chúng tôi không có gì phải giấu những điều đơn giản trong công thức đầu tư. Quan trọng hơn là việc hiểu rất rõ tầm ảnh hưởng của những yếu tố đơn giản mà hiệu quả này. Trong quá trình đầu tư, đôi khi công việc trở nên nhàm chán, giá cả sẽ không biến động mạnh tạo tâm lý kích thích như các cổ phiếu đầu cơ. Chúng tôi nắm giữ lâu dài để hưởng lợi ích của lãi suất kép, lợi ích cộng dồn. Tư duy dài hạn giúp chúng tôi không tốn nhiều thời gian, công sức cho việc theo dõi thị trường và mua bán hàng ngày. Chúng tôi hiểu rõ thế mạnh và sở thích của mình.

  Định nghĩa về đầu tư của Benjamin Graham, người thầy của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett sẽ là châm ngôn cho quỹ của chúng ta. Chúng tôi in đậm vì nó đúng đến từng chữ, chúng tôi mong quý vị sẽ đọc đi đọc lại câu này:

  “Hoạt động đầu tư là một quá trình, thông qua phân tích kỹ lưỡng và cẩn trọng, có thể đảm bảo an toàn vốn và thu lời thỏa đáng. Tất cả những hoạt động không đáp ứng được những yêu cầu trên là đầu cơ .”

  Phân tích sơ qua về các công ty trong danh mục của chúng ta. Có một vài bài viết trên website công ty. Nhưng một vài người có thể không đọc hết. Nhân đây, chúng tôi tóm tắt một vài ý chính về hoạt động trong 6 tháng đầu năm. Chúng tôi mua vào các công ty ở nhiều lĩnh vực khác nhau: dược phẩm, logistic, nông sản, báo điện tử, công nghệ, hóa chất, bia, may mặc, bất động sản khu công nghiệp … Chúng tôi tin sự đa dạng hóa ở đây giúp cho quỹ được an toàn trước biến cố bất thường trong một lĩnh vực nào đó. Chúng tôi không tin vào sự đa dạng hóa khi mua nhiều công ty mà đến 90% đều nằm trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, vật liệu xây dựng. Đây là những cổ phiếu chu kỳ và một sự sụp đổ ở ngành này tác động rất lớn đến những ngành khác trong nhóm. Vì vậy, VN30 là đối thủ “dễ xơi” hơn VN-index.

  Quay trở lại, chúng tôi đã chốt lời 2 cổ phiếu, với hiệu suất sinh lời của mỗi cổ phiếu khoảng 50%, Dược Phẩm Trung Ương 3 (mã DP3) và Khu công nghiệp Nam Tân Uyên (mã NTC). Chúng tôi mua cả 2 đều thỏa những tiêu chí đầu tư của quỹ, kỳ vọng sự tăng giá đều đặn hàng năm cộng với cổ tức bằng tiền mặt cao, và chưa hề nghĩ đến việc bán ra trong tương lai gần. Nhưng việc tăng giá quá nóng trong thời gian ngắn làm chúng tôi không thể giữ được chúng. Giống như việc bạn phải cầm trên tay một vật quá nóng. Thật sự, chúng tôi vẫn mong giá cả dao động trong khoảng hợp lý và tăng trưởng dần theo thời gian, để không phải chia tay sớm với những người bạn tốt. Đôi khi chia tay rồi muốn quay lại rất khó.

  Việc bán sớm 2 cổ phiếu với mức sinh lời cao, cộng với việc quỹ nhận về tiền cổ tức đều đặn của các cổ phiếu khác ( khoảng 8% tài sản quỹ) khiến tiền mặt của quỹ đang dư ra một khoản lớn. Dù cho chúng ta đã mua thay thế bằng một công ty thuộc lĩnh vực giải trí và một công ty công nghệ nhưng quỹ vẫn dư một lượng tiền mặt tương đương 9% tài sản. Con số ưa thích của chúng tôi là 100% tiền được đầu tư vào cổ phiếu, nhưng nếu không tìm ra được cổ phiếu nào, chúng tôi có thể lựa chọn kênh trái phiếu hay kênh gửi tiết kiệm, tất nhiên mức sinh lời sẽ giảm xuống. Thông tin thêm tới quý vị rằng, hàng năm, tiền cổ tức trung bình sẽ khoảng 8% tài sản quỹ. Các cổ phiếu khác đa phần đi ngang, một vài sinh lời 20-30%. Riêng cổ phiếu dược phẩm còn lại đang có mức sinh lời 50% nhưng chúng tôi tin nó còn có thể tăng nhờ câu chuyện thoái vốn của nhà nước cho một đối tác lớn nước ngoài trong năm nay. Có một cổ phiếu đang bị sụt giảm khá mạnh vì kết quả kinh doanh quý 1 không tốt, nhưng đây là cổ phiếu mà chúng tôi tin rằng giá trị dài hạn không những suy giảm mà ngày càng mạnh hơn. Chúng tôi vẫn cố gắng mua vào với giá chiết khấu. Cá nhân tôi tin rằng đây sẽ là cổ phiếu trụ cột trong danh mục của chúng ta.

  Nói về kết quả cả năm, một con số nhân đôi của kết quả 6 tháng chắc chắn sẽ hiện ra trong đầu mỗi người, tuy nhiên đó là điều phi thực tế. Không ai biết trước điều gì. Trong khi rất nhiều người hứng khởi và giải ngân mạnh tay thì chúng tôi vẫn thận trọng đánh giá thị trường hiện nay có nhiều yếu tố tiêu cực hơn tích cực. Chúng tôi chỉ mong một kết quả vừa đủ hài lòng và vượt trội 5% so với VN index.

  Theo: Valueway 05/07/2023

  Leave a Reply