Skip to content

DMC – Xuất Nhập Khẩu Y tế Domesco

  Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Domesco tiền thân là Trạm vật tư y tế thành lập năm 1985. Năm 2004 công ty chuyển sang hoạt động theo mô hình cổ phần. Dược phẩm Domesco chuyên sản xuất, kinh doanh xuất nhập khẩu các loại dược phẩm và là nhà sản xuất hàng đầu Việt Nam về thuốc tim mạch và nội tiết. Dược phẩm Domesco là một trong số ít các công ty đạt chuẩn GMP- WHO, GSP, GLP đầu tiên của Việt Nam. Công ty hiện đang vận hành 4 nhà máy sản xuất gồm 3 nhà máy sản xuất thuốc (nhóm kháng sinh chứa beta lactam gồm penicillin, cephalosporin và nhóm non beta lactam) và 1 nhà máy sản xuất thực phẩm và nước giải khát. Cả 4 nhà máy sản xuất thuốc của Công ty đều đạt tiêu chuẩn GMP-WHO, GSP và GLP. Dược phẩm Domesco có 348 sản phẩm dược và 47 sản phẩm thực phẩm đã được cấp phép lưu hàng trên cả nước. Các sản phẩm được chia làm 3 nhóm: hóa dược, dược liệu và dinh dưỡng. Sản phẩm của Domesco được tiêu thụ trên khắp cả nước và xuất khẩu sang Nhật, HongKong, Lào, Campuchia, Philippines.

  Thuận lợi

  _ Sức khỏe tài chính tốt, các hệ số tài chính lành mạnh

  _ Thế mạnh về thuốc trị tiểu đường và tim mạch, phù hợp với xu hướng dân số già của Việt Nam

  _ Ban lãnh đạo giàu kinh nghiệm, chất lượng quản lý tốt

  Khó khăn

  _ Ngành dược phẩm có tính cạnh tranh cao

  _ Giá nguyên liệu sản xuất tăng cao do ảnh hưởng của chuỗi cung ứng trên TG

  _ Có thể bị ảnh hưởng bởi tâm lý tiêu cực của thị trường chứng khoán

  Hiện tại

  Công ty được sở hữu trên 51% bởi tập đoàn dược phẩm quốc tế Abbott Laboratories. Sản phẩm của công ty xuất khẩu sang 13 nước trên thế giới, đặc biệt là châu Á và Mỹ Latinh. Năm vừa qua công ty đã kịp thời phát triển nhiều sản phẩm phòng chống dịch như khẩu trang, nước rửa tay, cồn kháng khuẩn…đồng thời giải thể nhiều chi nhánh không hiệu quả nhằm kiểm soát chi phí. Công ty còn đặt ra nhiều kế hoạch tăng trưởng doanh thu trong những năm tới. Doanh thu Q1/2022 tăng trưởng tốt so với cùng kỳ. Tỷ suất cổ tức/giá đều đặn tầm 5%/năm.

  Đánh giá

  Hiện tại tâm lý chung của thị trường chứng khoán là khá tiêu cực, rủi ro lạm phát và lãi suất tăng đang đè nặng tâm trí của nhà đầu tư. Tuy nhiên ngành dược phẩm vẫn có dư địa phát triển do dân số Việt Nam đang trong xu hướng già đi nhanh chóng. Mặc dù trong ngắn hạn, sự đứt gãy chuỗi cung ứng làm giá nguyên vật liệu tăng, đè nặng lên chi phí sản xuất của các doanh nghiệp ngành dược, nhưng với mức định giá P/E 10.4x hấp dẫn, giao dịch ở mức chiết khấu 50% so với giá đỉnh (mức giá mà Abbott từng mua lại 51%), DMC vẫn là khoản đầu tư an toàn trong dài hạn.

  Theo: Valueway 03/06/2022

  Leave a Reply