Skip to content

FOC – Dịch vụ trực tuyến FPT

  Công ty Cổ phần Dịch vụ Trực tuyến FPT (FOC) được thành lập năm 2007. Hoạt động sản xuất chính của công ty là quảng cáo trực tuyến, game online, thương mại điện tử, âm nhạc trực tuyến, mạng xã hội và dịch vụ sms. FPT Online hiện là đơn vị quảng cáo trực tuyến số 1 tại Việt Nam, chiếm gần 50% thị trường quảng cáo trực tuyến. Ngoài hình thức banner, logo theo kiểu truyền thống, công ty đã triển khai cung cấp các hình thức quảng cáo cao cấp như rich media (đa phương tiện và tương tác), giải pháp digital marketing toàn diện.

  Thuận lợi

  _ Sở hữu trang báo điện tử Vnexpress.net, là trang thông tin giữ kỷ lục về truy cập

  _ Sức khỏe tài chính tốt, biên lợi nhuận gộp cao, các hệ số tài chính lành mạnh, dòng tiền tự do ổn định

  _ Tỷ suất cổ tức/giá cao

  _ Tỷ suất lợi nhuận trên vốn (ROE) cao 31.8%

  Khó khăn

  _Tình hình kinh doanh đi ngang, gặp khó về tăng trưởng

  _Cạnh tranh quảng cáo với Google, Facebook, VNG…

  _Rủi ro từ Luật Quảng cáo

  Hiện tại

  Những năm gần đây, FPT Online đã đầu tư nâng cao chất lượng nội dung, đồng thời tăng cường nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực truyền thông. Trang báo Vnexpress.net vẫn tiếp tục duy trì vị thế là trang tiếng Việt được nhiều người theo dõi nhất. Tình hình kinh doanh ổn định so với ngành nghề khác trong bối cảnh dịch Covid tiếp tục hoành hành.

  Đánh giá

  Trong bối cảnh giá dầu tăng phi mã do chiến sự Nga-Ukraina, khiến cho lạm phát leo thang, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống, thì Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khó có thể tiếp tục giảm lãi suất sâu thêm, nhất là khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed vẫn tiếp tục kiên định với chính sách thắt chặt lãi suất bắt đầu từ tháng 3/2022, với nhiều lần tăng lãi suất trong thời gian tới. Do đó, thị trường chứng khoán với các cổ phiếu đầu cơ tăng nóng trong năm 2020-2021 sẽ gặp nhiều rủi ro khó lường. Dòng tiền sẽ có khuynh hướng tìm đến cổ phiếu phòng thủ của các công ty làm ăn ổn định.

  FOC là cổ phiếu chất lượng an toàn, hệ số tài chính lành mạnh, trả cổ tức cao và đang giao dịch ở mức P/E hấp dẫn 11.2x. Trong trường hợp lãi suất tăng cao, những cổ phiếu có dòng tiền ổn định như FOC sẽ là lựa chọn lý tưởng để trú ẩn cho nhà đầu tư.

  Theo: Valueway 07/03/2022

  Leave a Reply