Skip to content

Liệu cổ phiếu chất lượng có tăng khi đầu tư giá trị mất dần sức hút?

  Các cổ phiếu chất lượng đang hoạt động kém hơn so với cổ phiếu giá trị trên thị trường chứng khoán – trong nước cũng như toàn cầu. Cho đến nay năm 2021, chỉ số Nifty500 Value 50 (giá trị) đã vượt qua chỉ số Nifty200 Quality 30 (chất lượng) về hiệu suất lợi nhuận tuyệt đối.

  Khi sự phục hồi theo chu kỳ diễn ra trong nước và trên thế giới từ tháng 9 năm ngoái, các nhà đầu tư đã nhanh chóng chuyển sang cổ phiếu giá trị và tạo ra lợi nhuận cao ngất ngưởng. Chỉ số Nifty500 Value 50 tăng 41% so với tháng 9 trong khi chỉ số Nifty200 Quality 30 chỉ tăng 9%.

  Tuy nhiên, sau nhiều tháng hoạt động kém hiệu quả, các cổ phiếu chất lượng đang trở lại. Trong tháng qua, các cổ phiếu chất lượng đang có dấu hiệu hồi phục khi chỉ số Nifty200 Quality 30 đã quay trở lại gần 5%, vượt trội so với cổ phiếu giá trị.

  “Các cổ phiếu chu kỳ nhạy cảm với nền kinh tế đã có một đợt tăng giá rất mạnh từ đầu năm đến nay. Chúng tôi không nghĩ rằng tiềm năng tăng giá của những cổ phiếu này đã kết thúc, nhưng chúng tôi nhận thấy đây là cơ hội để chuyển sự chú ý đến nhóm cổ phiếu chất lượng, những cổ phiếu sẽ hưởng lợi tiếp theo của chu kỳ ”, Antonio DeSpirito của Blackrock cho biết trong một bài đăng trên blog gần đây.

  Tập đoàn quản lý tài sản lớn nhất thế giới với hơn 8 nghìn tỷ đô la tài sản này tin rằng cổ phiếu chất lượng có thể trở thành nhóm dẫn đầu giai đoạn tiếp theo của thị trường tăng giá trên thế giới.

  Lý do cho sự thay đổi quan điểm của Blackrock dựa trên niềm tin của họ rằng nền kinh tế toàn cầu hiện đang phát triển từ giai đoạn đầu chu kỳ kinh doanh (business cycle) đến giai đoạn giữa chu kỳ. Với lợi nhuận kiếm được dễ dàng, như những gì đã thấy trong 14 tháng qua, khó khăn sẽ đến khi các nhà đầu tư ngày càng cảnh giác với lạm phát tăng nóng và các ngân hàng trung ương sẽ thắt chặt lại thanh khoản, do đó thu nhập an toàn và ít biến động có thể sẽ trở thành mục tiêu được ưu tiên tiếp theo.

  “Chúng tôi đang đánh giá cao tiềm năng của cổ phiếu chất lượng. Khi chu kỳ kinh tế phát triển, thị trường sẽ hướng tới tốc độ tăng trưởng bình thường hóa hơn và các nhà đầu tư có thể sẽ thận trọng trong bối cảnh lo ngại về thuế, lạm phát và thời điểm thay đổi chính sách của Fed, ”DeSpirito nói.

  Trong khi quan điểm của Blackrock chủ yếu tập trung vào thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, nó vẫn có sức ảnh hưởng với thị trường toàn cầu. Trên thế giới, dòng tiền đang âm thầm dịch chuyển sang các quỹ quản lý tài sản có mức biến động thấp hơn và các cổ phiếu chất lượng hơn. DeSpirito nói: “Ngoài các chiến thuật thu lợi ngắn hạn, chúng tôi cũng nhận thấy cơ hội để cơ cấu sang tài sản chất lượng dài hạn”

  Blackrock nói phân tích của họ cho thấy rằng các cổ phiếu chất lượng có xu hướng tốt hơn thị trường trong dài hạn và “giai đoạn duy nhất cổ phiếu chất lượng không duy trì được lợi thế của nó chính là giai đoạn ngay trước khi xuất hiện suy thoái”.

  Valueway 04/11/2021

  Leave a Reply