Skip to content

PIA – Viễn thông Petrolimex

  Công ty Cổ phần Tin học Viễn thông Petrolimex (PIA) có tiền thân là Trung tâm Tin học và Tự động hóa Petrolimex trực thuộc Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam (nay là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam), được thành lập vào năm 1996. Công ty hoạt động chính trong lĩnh vực tự động hóa, phần mềm, công nghệ thông tin. PIA chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ năm 2003. PIA được giao dịch trên thị trường UPCOM từ tháng 02/2016.

  Thuận lợi

  _ Sức khỏe tài chính tốt, các hệ số tài chính lành mạnh

  _ Tỷ suất cổ tức/giá cao, trả cổ tức ổn định

  _ Tỷ suất lợi nhuận trên vốn (ROE) cao 23.6%

  _ Định giá P/E hấp dẫn 8.3x

  Khó khăn

  _Chưa có kế hoạch đột phá về tăng trưởng

  _ Phụ thuộc vào nhân sự chuyên môn cao

  _ Các dự án bị gián đoạn vì Covid19

  _Cổ phiếu thanh khoản thấp

  Hiện tại

  Công ty đang ở giai đoạn kiện toàn mô hình tổ chức, phòng, ban, tái cấu trúc trung tâm DV phần mềm và ERP, thành lập thêm chi nhánh miền Nam, số lượng nhân viên tăng 13.5%. Giai đoạn khó khăn nhất những ngày đầu thành lập đã qua. Chủ tịch Phan Thanh Sơn thể hiện tác phong cẩn trọng, đề cao quản trị rủi ro, chậm mà chắc. Mặc dù nhận được sự quan tâm của công ty mẹ Petrolimex, nhưng công ty vẫn phát triển nhiều khách hàng ngoài khối Petrolimex, kiên định với mục tiêu phát triển ngoài ngành, Lào, Myanmar, và Đông Nam Á. Công ty đặt mục tiêu kế hoạch doanh thu năm 2022 tăng trưởng 14%.

  Đánh giá

  Hiện tại thị trường đang “say men” với những câu chuyện tăng trưởng của các cổ phiếu nóng, điều này cũng dễ hiểu, khi tiền được bơm ồ ạt vào thị trường, lãi suất thấp sẽ kích thích khẩu vị ưa thích rủi ro của nhà đầu tư, những cổ phiếu nhàm chán như PIA sẽ nhanh chóng bị bỏ quên. Câu hỏi là điều này sẽ tiếp tục diễn ra đến bao giờ khi mặt bằng định giá của thị trường đã cao? Phải chăng sự kỳ vọng của nhà đầu tư đang dần vượt xa thực tế? Những cổ phiếu an toàn và trả cổ tức ổn định với định giá hấp dẫn như PIA hiện nay không còn nhiều. Xu thế tự động hóa lĩnh vực xăng dầu đã rất phổ biến ở nước ngoài, nhưng vẫn còn khiêm tốn ở Việt Nam, vì vậy dư địa để phát triển trong ngành này vẫn còn nhiều. PIA xứng đáng là khoản đầu tư trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư trong bối cảnh rủi ro của thị trường đang tăng cao.

  Theo: Valueway 27/03/2022

  Leave a Reply