Skip to content

Ralph Wanger

  Wanger được biết đến rộng rãi vì sự dí dỏm và tầm nhìn xa của mình, vốn được thể hiện trong các bức thư hàng quý gửi tới cổ đông trong thời gian làm quản lý chính cho Quỹ Acorn, đây là một trong những quỹ có mức tăng trưởng hàng đầu ở Mỹ , giai đoạn từ năm 1970 đến năm 1988.

  Wanger nhận bằng cử nhân và thạc sĩ từ Viện Công nghệ Massachusetts, sau khi tốt nghiệp năm 1955. Ông khởi nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực bảo hiểm và bắt đầu sự nghiệp đầu tư của mình tại Harris Associates, Chicago vào năm 1960. Ông làm chuyên gia phân tích chứng khoán và quản lý danh mục đầu tư cho đến khi thành lập Quỹ Acorn vào năm 1977, nơi mà ông trở thành nhà quản lý danh mục đầu tư và chủ tịch, một vị trí mà ông giữ cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2003. Trong giai đoạn này, Acorn đã tăng thu nhập hàng năm 16,3%/năm tốt hơn mức tăng 12,1%/năm của chỉ số S & P 500.

  Thương vụ đầu tư nổi tiếng nhất của ông là khi đầu tư vào cổ phiếu của International Gaming Machines, một công ty chế tạo máy đánh bạc cho sòng bạc. Cổ phiếu công ty này đã tăng hơn 40 lần cho tới khi ông bán ra. Ông cũng đã từng từ chối đầu tư vào các công ty công nghệ trong thời kỳ bùng nổ cuối những năm 1990. Mặc dù điều này làm giảm lợi nhuận của ông trong ngắn hạn nhưng lại đảm bảo cho ông một thành tích vượt trội khi bong bóng bùng vỡ sau tháng 1 năm 2000.

  Phong cách đầu tư của Wanger tại Acorn rất đơn giản: hãy là cổ đông nắm giữ dài hạn các công ty nhỏ hơn, với mô hình kinh doanh dễ hiểu,  sức khỏe tài chính tốt, được quản lý bởi doanh nhân giỏi và cuối cùng là được hưởng lợi từ xu hướng kinh tế vĩ mô.

  Ông từng trích dẫn: “Nếu bạn muốn tìm kiếm một thương vụ đầu tư tuyệt vời và nắm giữ trong 5 hoặc 10 năm trở lên – thì cách duy nhất để xóa tan màn sương mịt mù che phủ tương lai là xác định một xu hướng dài hạn của nền kinh tế mà trong đó một số lĩnh vực kinh doanh sẽ được hưởng lợi”

  Wanger thường tìm ý tưởng đầu tư theo từng “đề tài”. Ví dụ, nếu trong giai đoạn sốt vàng California, ông sẽ không  đầu tư vào vàng, mà thay vào đó sẽ là các doanh nghiệp bán thiết bị cho thợ mỏ như xẻng, khoan… Các mỏ khai thác chỉ trong vài tháng là cùng, nhưng thiết bị đào vàng thì vẫn cần thiết trong nhiều năm.
  Có  nhận định cho rằng Wanger thường sử dụng khối lượng thông tin khổng lồ trong đầu tư. Để định giá một công ty, ông đã tìm kiếm các thông số sau:

  •   Thị trường mà công ty đang phát triển
  •   Chứng minh thị phần chi phối của công ty trong thị trường
  •   Đội ngũ quản lý xuất sắc
  •   Mô hình kinh doanh dễ hiểu
  •   Năng lực tiếp thị của công ty
  •   Chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng
  •   Cơ hội sở hữu một lượng cổ phần lớn
  •   Báo cáo tài chính lành mạnh
  •   Giá cổ phiếu phải hấp dẫn

  Cuối cùng, Wanger thừa nhận ông luôn phải nhắc nhở bản thân rằng một công ty tốt chưa đủ là một khoản đầu tư tốt.

  Trích dẫn nổi tiếng
  _“Một khoản đầu tư hấp dẫn phải có những lợi thế bền vững kéo dài 5 năm hoặc lâu hơn. “
  _
  “Có nhiều khả năng, thời thế đã thay đổi đủ để bất cứ điều gì tạo ra thành công cho chúng ta trong ba mươi năm qua sẽ không lặp lại nữa. Tôi nghĩ rằng bằng cách tập trung vào các công ty nhỏ hơn, bạn sẽ cải thiện cơ hội bắt kịp làn sóng tiếp theo. “
  _
  “Nếu bạn tin rằng bạn hoặc bất cứ ai khác có một hệ thống có thể dự đoán được tương lai của thị trường chứng khoán, đó thật ra chẳng khác gì một trò đùa 
  _
  “Kể từ khi cuộc Cách mạng Công nghiệp bùng nổ và lắng xuống thì chiến lược đầu tư vào các doanh nghiệp được hưởng lợi từ công nghệ mới luôn  là chiến lược thông minh hơn là đầu tư vào chính các công ty công nghệ”

  Tags:

  Leave a Reply