Skip to content

Thoát khỏi Bẫy thanh khoản

  Có một số cách để giúp nền kinh tế thoát khỏi bẫy thanh khoản. Không cách nào hoàn toàn hiệu quả, nhưng có thể giúp người tiêu dùng tin tưởng để bắt đầu chi tiêu hoặc đầu tư lại thay vì tiết kiệm.

  1. Cục Dự trữ Liên bang có thể tăng lãi suất, điều này có thể khiến mọi người đầu tư nhiều tiền hơn thay vì tích trữ. Cách này có thể không hiệu quả, nhưng nó là một trong những giải pháp khả thi.

  2. Giảm mạnh giá cả. Khi điều này xảy ra, mọi người không thể không tiêu tiền. Khi mức giá thấp hơn trở nên quá hấp dẫn và các khoản tiết kiệm sẽ được sử dụng để tận dụng những mức giá thấp đó. 

  3. Tăng chi tiêu của chính phủ. Khi chính phủ làm như vậy, điều đó ngụ ý rằng chính phủ cam kết và tin tưởng vào nền kinh tế quốc dân. Ngoài ra, chiến thuật này cũng thúc đẩy tăng trưởng việc làm.

  Các chính phủ đôi khi mua hoặc bán trái phiếu để giúp kiểm soát lãi suất, nhưng việc mua trái phiếu trong môi trường tiêu cực như vậy sẽ có ít tác dụng, vì người tiêu dùng đang vội vàng bán những gì họ có. Do đó, việc đẩy lợi tức lên hoặc xuống trở nên khó khăn và càng khó hơn để khiến người tiêu dùng tận dụng lãi suất mới. 

  Như đã thảo luận ở trên, khi người tiêu dùng lo sợ vì các sự kiện trong quá khứ hoặc các sự kiện trong tương lai, khó có thể khiến họ chi tiêu và không tiết kiệm. Các hành động của chính phủ trong giai đoạn này trở nên kém hiệu quả hơn so với khi nền kinh tế khỏe mạnh và người tiêu dùng chấp nhận rủi ro và háo hức tìm kiếm lợi nhuận.  

  Ví dụ thực về bẫy thanh khoản 

  Bắt đầu từ những năm 1990, Nhật Bản phải đối mặt với bẫy thanh khoản. Lãi suất tiếp tục giảm nhưng có rất ít động lực để mua các khoản đầu tư. Nhật Bản phải đối mặt với tình trạng giảm phát trong suốt những năm 1990 và năm 2019 vẫn có lãi suất âm -0,1%. Chỉ số Nikkei 225, chỉ số chứng khoán chính ở Nhật Bản, đã giảm từ mức đỉnh 39.260 vào đầu năm 1990 và đến năm 2019 vẫn ở sâu dưới mức đỉnh đó. Chỉ số này đạt mức cao nhất trong nhiều năm là 24.448 vào năm 2018. 

  Bẫy thanh khoản một lần nữa xuất hiện sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 với mức độ chỉ sau cuộc Đại suy thoái, đặc biệt là ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Lãi suất được đặt ở mức 0%, nhưng đầu tư, tiêu dùng và lạm phát vẫn giảm trong vài năm sau đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng. Ngân hàng Trung ương châu Âu đã sử dụng đến nới lỏng định lượng (QE) và chính sách lãi suất âm (NIRP) ở một số khu vực để giải phóng mình khỏi bẫy thanh khoản.

  Leave a Reply