Skip to content

Thư thường niên Berkshire 2022 (Phần II)


  Vào năm 1965, Berkshire là một chú ngựa non, sở hữu một công ty dệt lâu đời nhưng lụi tàn ở New England. Với công việc kinh doanh đang trên bờ vực thẳm, Berkshire cần một khởi đầu mới ngay lập tức. Nhìn lại, chính tôi đã chậm nhận ra mức độ nghiêm trọng các vấn đề của nó.

  58 năm – và một vài con số

  Sau đó là một sự may mắn: Công ty Bảo hiểm quốc gia, đã có mặt sẵn trong năm 1967, và chúng tôi chuyển các nguồn lực của mình sang bảo hiểm và các hoạt động phi dệt may khác.

  Nhờ vậy, hành trình đến 2023 đã bắt đầu từ đây, một con đường gập ghềnh liên quan đến sự kết hợp các khoản tiết kiệm đều đặn của cổ đông (tức là thu nhập giữ lại của họ), sức mạnh của lãi kép, việc tránh mắc phải những sai lầm lớn và – quan trọng nhất là – cơn gió thuận mang tên American. Nước Mỹ vẫn ổn nếu không có Berkshire. Điều ngược lại thì không.

  Berkshire có quyền sở hữu lớn trong bộ sưu tập các doanh nghiệp khổng lồ và đa dạng chưa từng có. Trước tiên, hãy xem xét khoảng 5000 công ty đại chúng giao dịch hàng ngày trên NASDAQ, NYSE và các địa điểm liên quan. Trong nhóm này có các thành viên của Chỉ số S&P 500, một tập hợp ưu tú các công ty lớn và nổi tiếng của Mỹ.

  Tổng cộng, 500 công ty đã kiếm được 1,8 nghìn tỷ USD vào năm 2021 (Tôi chưa có kết quả cuối cùng cho năm 2022). Chỉ 128 trong số SP500 (bao gồm cả Berkshire) kiếm được 3 tỷ USD trở lên. Thậm chí, 23 công ty thua lỗ.

  Vào cuối năm 2022, Berkshire là cổ đông lớn nhất của tám gã khổng lồ: American Express, Bank of America, Chevron, Coca-Cola, HP Inc., Moody’s, Occidental Oil và Paramount Global.

  Ngoài ra, Berkshire còn sở hữu 100% BNSF và 92% BH Energy, mỗi công ty đều có thu nhập vượt mốc 3 tỷ USD (5,9 tỷ USD tại BNSF và 4,3 tỷ USD tại BHE). Nếu những công ty này được giao dịch đại chúng, thì sẽ thay thế hai thành viên hiện tại trong danh sách 500. Nói chung, mười công ty khổng lồ được kiểm soát và không được kiểm soát toàn phần đã giúp Berkshire liên kết rộng rãi với tình hình kinh tế đất nước, hơn so với bất kỳ công ty Hoa Kỳ nào khác. (Tính toán này bỏ qua các hoạt động “ủy thác” như quỹ hưu trí và công ty đầu tư.) Ngoài ra, hoạt động bảo hiểm của Berkshire, mặc dù được vận hành thông qua nhiều công ty con do tư nhân quản lý, nhưng có giá trị tương đương với BNSF hoặc BHE.

  Trong tương lai, Berkshire sẽ luôn nắm giữ một lượng lớn tiền mặt và tín phiếu Kho bạc Hoa Kỳ cùng với một số hoạt động kinh doanh. Chúng ta tránh hành động có thể dẫn đến bất kỳ nhu cầu tiền mặt bất tiện nào vào những thời điểm khó khăn, như cuộc khủng hoảng tài chính và tổn thất bảo hiểm chưa từng có. Giám đốc điều hành của chúng ta sẽ luôn là giám đốc quản trị rủi ro – vị trí mà việc ủy quyền cho người khác là vô trách nhiệm. Ngoài ra, các CEO tương lai của chúng ta sẽ có một phần đáng kể tài sản của họ trong cổ phiếu Berkshire, được mua bằng tiền của chính họ. Các cổ đông Berkshire sẽ tiếp tục tiết kiệm và giàu có bằng cách giữ lại thu nhập.

  Tại Berkshire, sẽ không có vạch đích.

  Một số sự thật đáng ngạc nhiên về thuế liên bang

  Trong suốt một thập kỷ tính đến cuối năm 2021, Kho bạc Hoa Kỳ đã thu được số thuế khoảng 32,3 nghìn tỷ USD trong khi chi 43,9 nghìn tỷ USD.

  Mặc dù các nhà kinh tế học, chính trị gia và nhiều người đưa ra ý kiến về hậu quả của sự mất cân bằng to lớn đó, nhưng Charlie và tôi vẫn xin bỏ qua. Chúng tôi tin chắc rằng các dự báo kinh tế và thị trường trong ngắn hạn còn tệ hơn là vô dụng. Công việc của chúng tôi là quản lý các hoạt động tài chính của Berkshire theo cách giúp công ty đạt được kết quả có thể chấp nhận được qua thời gian và điều đó sẽ duy trì sức mạnh bền vững vô song của công ty kể cả khi xảy ra khủng hoảng tài chính hoặc suy thoái nghiêm trọng trên toàn thế giới. Berkshire cũng cung cấp một số biện pháp phòng thủ khỏi lạm phát phi mã, nhưng thuộc tính này còn lâu mới hoàn hảo. Thâm hụt ngân sách lớn và cố hữu luôn dẫn đến hậu quả lạm phát.

  Khoản 32 nghìn tỷ USD Kho bạc thu được thông qua thuế thu nhập cá nhân (48%), an sinh xã hội và các khoản liên quan (34.5%), thanh toán thuế thu nhập doanh nghiệp (8.5%) và nhiều loại thuế ít hơn khác. Khoản đóng góp của Berkshire thông qua thuế thu nhập doanh nghiệp là 32 tỷ USD trong suốt thập kỷ, gần đúng bằng 1/1,000 tổng số tiền Bộ Tài chính thu được. Điều đó có nghĩa là nếu có khoảng 1,000 đơn vị nộp tương đương với các khoản thuế của Berkshire, thì sẽ không cần bất kỳ doanh nghiệp cũng như hộ gia đình nào trong số 131 triệu hộ ở Hoa Kỳ phải trả bất kỳ đồng thuế nào cho chính phủ liên bang. Không một xu.

  ************

  Hàng triệu, hàng tỷ, hàng nghìn tỷ – tất cả chúng ta đều biết các từ này, nhưng hầu như không thể mường tượng được số tiền này lớn như thế nào. Hãy đặt kích thước vật lý cho mỗi số tiền:

  • Nếu bạn đổi 1 triệu đô la thành tờ 100 đô la mới tinh, bạn sẽ có một xấp tiền cao đến ngực.

  • Thực hiện tương tự với 1 tỷ đô la – rất thú vị! – sấp tiền cao khoảng 3⁄4 dặm.

  • Cuối cùng, hãy tưởng tượng chất đống 32 tỷ đô la, tổng số tiền thuế thu nhập liên bang 2012-2021 của Berkshire. Giờ đây, chiều cao của sấp tiền tăng lên hơn 21 dặm, gấp khoảng ba lần chiều cao mà các máy bay thương mại thường bay.

  Khi nói đến thuế liên bang, các cá nhân sở hữu Berkshire có thể tuyên bố dõng dạc “Tôi đã thực hiện đầy đủ.”

  ************

  Tại Berkshire, chúng ta hy vọng và mong đợi sẽ trả nhiều tiền thuế hơn trong thập kỷ tới. Chúng ta nợ đất nước không ít: Sự năng động của nước Mỹ đã đóng góp rất lớn vào bất kỳ thành công nào mà Berkshire đạt được – sự đóng góp mà Berkshire sẽ luôn cần. Chúng ta tin tưởng vào cơn gió thuận American. Mặc dù thỉnh thoảng bị mất thăng bằng, lực đẩy của nó luôn trở lại.

  Tôi đã đầu tư trong 80 năm – hơn một phần ba thời gian tồn tại của đất nước chúng ta. Bất chấp thiên hướng đến độ cuồng nhiệt của công dân Mỹ về việc tự phê bình và nghi ngờ bản thân, tôi vẫn chưa thấy thời điểm nào hợp lý để đặt cược dài hạn chống lại nước Mỹ. Và tôi nghĩ rằng bất kì ai đang đọc bức thư này cũng sẽ không có trải nghiệm khác trong tương lai.

  Không gì tốt hơn có một đối tác tuyệt vời

  Charlie và tôi có suy nghĩ khá giống nhau. Nhưng những gì tôi phải mất một trang để giải thích, thì ông ấy chỉ cần tóm tắt trong một câu. Hơn nữa, cách nhìn nhận của ông ấy luôn được lập luận rõ ràng và được trình bày một cách nghệ thuật hơn, nhưng đôi khi lại rất thẳng thắn.

  Dưới đây là một số suy nghĩ của ông ấy, nhiều suy nghĩ được lấy từ một podcast gần đây:

  • Thế giới đầy rẫy những con bạc ngu ngốc, và họ sẽ không làm tốt như nhà đầu tư kiên nhẫn.

  • Nếu bạn không nhìn thế giới theo đúng bản chất của nó, thì điều đó cũng giống như đánh giá điều gì đó qua một lăng kính méo mó.

  • Tất cả những gì tôi muốn biết là tôi sẽ chết ở đâu, nhờ vậy tôi sẽ không bao giờ đến đó. Và suy nghĩ liên quan: Ngay từ trẻ, hãy viết bản cáo phó mà bạn mong muốn – sau đó hành xử phù hợp.

  • Nếu bạn không quan tâm liệu mình có lý trí hay không, bạn sẽ không làm việc có lý trí. Sau đó, bạn sẽ luôn phi lí và nhận được kết quả tệ hại.

  • Tính kiên nhẫn có thể học được. Có thể chú ý và tập trung vào một thứ trong thời gian dài là lợi thế rất lớn.

  • Bạn có thể học được nhiều điều từ những người đã khuất. Hãy đọc về những người đã khuất mà bạn ngưỡng mộ và cả căm ghét.

  • Đừng tát nước cứu một chiếc thuyền đang chìm nếu bạn có thể bơi đến một chiếc còn tốt.

  • Một công ty tuyệt vời sẽ tiếp tục làm việc sau khi bạn nghỉ hưu; một công ty tầm thường không làm được điều đó.

  • Warren và tôi không tập trung vào chuyện tầm phào của thị trường. Chúng tôi tìm kiếm các khoản đầu tư dài hạn tốt và kiên quyết nắm giữ chúng trong một thời gian dài.

  • Ben Graham nói, “Ngắn hạn, thị trường là một cỗ máy bỏ phiếu; về lâu dài, nó là một cỗ máy cân nặng.” Nếu bạn tiếp tục tạo ra điều có giá trị hơn nữa, thì một số người khôn ngoan sẽ chú ý đến nó và bắt đầu mua.

  • Không có gì là chắc chắn 100% khi đầu tư. Vì vậy, việc sử dụng đòn bẩy là nguy hiểm. Một chuỗi các số tuyệt vời nhân với 0 sẽ luôn bằng 0. Đừng tính đến việc làm giàu hai lần.

  • Tuy nhiên, bạn không cần sở hữu nhiều thứ để trở nên giàu có.

  • Bạn phải không ngừng học hỏi nếu muốn trở thành một nhà đầu tư vĩ đại. Khi thế giới thay đổi, bạn phải thay đổi. Warren và tôi ghét cổ phiếu đường sắt trong nhiều thập kỷ, nhưng thế giới đã thay đổi và cuối cùng đất nước đã có bốn tuyến đường sắt khổng lồ có tầm quan trọng sống còn đối với nền kinh tế Mỹ. Chúng tôi đã chậm nhận ra sự thay đổi, nhưng muộn còn hơn không.

  • Cuối cùng, tôi sẽ bổ sung thêm hai câu ngắn của Charlie vốn là yếu tố quyết định của ông ấy trong nhiều thập kỷ: “Warren, hãy suy nghĩ thêm về điều đó. Anh thông minh và tôi đúng.” Và cứ thế. Tôi không bao giờ gọi điện cho Charlie mà không học được điều gì đó. Và, trong khi ông ấy khiến tôi phải suy nghĩ, ông ấy cũng khiến tôi phải cười.

  ************

  Tôi sẽ thêm vào danh sách của Charlie một quy tắc của riêng tôi: Tìm một đối tác cấp cao cực kỳ thông minh – tốt nhất là già hơn bạn một chút – và sau đó lắng nghe thật cẩn thận những gì anh ấy nói.

  Cuộc sum họp gia đình ở Omaha

  Charlie và tôi đúng là không biết xấu hổ. Năm ngoái, tại buổi gặp mặt cổ đông đầu tiên sau ba năm, chúng tôi đã chào đón các bạn bằng sự hối thúc mua sắm thường thấy.

  Ngay từ tiếng chuông khai mạc, chúng tôi đã đi thẳng vào ví của bạn. Trong một thời gian ngắn, gian hàng kẹo See’s đã bán cho bạn 11 tấn đậu phộng giòn và sôcôla bổ dưỡng. Trong sân vận động P.T.Barnum, chúng tôi đã hứa với bạn về tuổi thọ. Rốt cuộc, thứ gì khác ngoài kẹo See’s có thể giải thích cho việc Charlie và tôi đạt đến 99 và 92 cơ chứ?

  Tôi biết bạn nóng lòng muốn nghe chi tiết cụ thể về sự hối thúc của năm ngoái.

  Vào thứ Sáu, các cửa hàng mở cửa từ trưa đến 5 giờ chiều và các quầy tính tiền đã rung lên 2.690 đơn hàng. Vào thứ Bảy, See đã ghi thêm 3.931 giao dịch từ 7h sáng đến 4h30 chiều. Cho dù thực tế là 6.5 giờ/9.5 giờ hoạt động đã diễn ra trong khi đại hội mở trình chiếu và phiên hỏi đáp đã hạn chế bớt lưu lượng mua bán.

  Hãy làm một phép toán: See’s chốt khoảng 10 đơn hàng mỗi phút trong thời gian hoạt động (đạt đến 400.309 USD lượng hàng trong hai ngày). Tất cả hàng hóa chỉ được bán tại một địa điểm duy nhất và bán các sản phẩm chưa hề thay đổi nhiều trong suốt 101 năm. Những gì hiệu quả đối với See’s từ thời mẫu xe T của Henry Ford thì đến giờ vẫn còn hiệu quả.

  ************

  Charlie, tôi và toàn bộ nhóm Berkshire mong được gặp bạn ở Omaha vào ngày 5-6 tháng 5. Chúng tôi sẽ có khoảng thời gian vui vẻ và bạn cũng vậy.

  Hết. 28/05/2023

  Leave a Reply