Skip to content

Tìm kiếm cơ hội trong các cổ phiếu nhỏ

  Trong bối cảnh thị trường liên tục tăng, thiết lập nên những đỉnh cao mới, việc tìm kiếm cổ phiếu dưới giá trị đã ngày càng trở nên khó khăn hơn. Nhiều cổ phiếu có giá đã vượt quá giá trị theo ước tính của chúng tôi nhưng cổ phiếu vẫn tiếp tục tăng cao đem lại lợi nhuận lớn cho nhiều nhà đầu tư.Thị trường có thể bị định giá quá cao nhưng chúng tôi luôn cố gắng đảm bảo danh mục đầu tư của mình phải là một danh mục định giá thấp. Chúng tôi sẽ không đầu tư vào các cổ phiếu đã có giá vượt quá giá trị, hiện phần lớn các cơ hội chúng tôi tìm thấy nằm trong các cổ phiếu nhỏ.

  Một số cơ hội là các cổ phiếu nhỏ:

  * Công ty cổ phần tin học viễn thông Petrolimex (PIA):

  PIA là công ty con của Tập đoàn xăng dầu (PLX sở hữu 51%), chuyên cung cấp các sản phẩm, dịch vụ về: Phần mềm quản trị nguồn lực doanh nghiệp; giải pháp tự động hóa kho xăng dầu; giải pháp tự động hóa cửa hàng xăng dầu; dịch vụ vận hành trung tâm dữ liệu… 

  Khách hàng chính của PIA là PLX, các đơn vị trực thuộc PLX. PIA đã thực hiện phần lớn các dự án về cơ sở hạ tầng quản lý dữ liệu cho Công ty mẹ, triển khai giải pháp tự động hóa cho toàn bộ trên 2.400 cây xăng và các kho xăng dầu trong hệ thống của PLX… 

  PLX đang đẩy mạnh ứng dụng CNTT, tự động hóa trên toàn bộ hệ thống, đặc biệt là ứng dụng vào các cửa hàng bán lẻ. Năm 2017, theo kế hoạch PLX dự kiến đầu tư cho cột bơm, tin học và tự động hóa 315 tỷ đồng; năm 2018 PLX dự kiến đầu tư cho hệ thống bán lẻ 1.000 tỷ đồng. 

  PIA có vốn hoá 87 tỷ đồng, số cp phát hành 3 triệu. Năm 2016, EPS 4,5k, Năm 2017 EPS gần 6k, giá CP 29k, PE 5. Với định hướng tăng cường đầu tư cho hệ thống bán lẻ những năm tới của PLX, PIA sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong thời gian tới.

  * Công ty CP SIVICO:

  Sivico là đơn vị đầu tiên tại VN sản xuất sơn giao thông nhiệt dẻo phản quang theo công nghệ chuyển giao từ hãng DPI Malaysia. Công ty chiếm 60-70% thị phần sơn giao thông. Công ty có 2 mảng kinh doanh: Sản xuất sơn giao thông và sản xuất bao bì phức hợp. Trong đó, mảng sơn giao thông chiếm 75% DT, mảng bao bì 25% DT. Trong đó mảng bao bì đang tăng trưởng tốt.

  KQKD: Năm 2014, EPS 11,3 k; năm 2015, EPS 20,6 k; năm 2016, EPS 10,1 k. 

  SIV có vốn hoá 151 tỷ, số cp phát hành 3 triệu, giá cp hiện tại 50k, PE 5. 

  SIV đã và đang cung cấp sơn cho nhiều dự án lớn như: cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, cao tốc Nội Bài – Lào Cai, QL1, đường Hồ Chí Minh… Hiện siv đang mở rộng thị trường và đã trúng thầu một số dự án tại các nước Đông nam á.

  Qua các nhà thầu sơn giao thông được biết: Sản phẩm sơn của SIV có chất lượng tốt, giá thành rẻ hơn sơn nhập ngoại và có khả năng cung cấp khối lượng lớn nhanh chóng đáp ứng được yêu cầu thi công. 

  Với việc Quốc hội phê duyệt đầu tư cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2017-2020, cùng xu hướng đầu tư cơ sở hạ tầng tăng trong những năm tới là điều kiện thuận lợi để SIV tăng trưởng.

  Theo: Quang Hiep, Valueway 29/01/2018

  Leave a Reply