Skip to content

Trò chơi của người thua

  Charles D.Ellis – một tác giả về đầu tư đã ví đầu tư như một trò chơi của kẻ thua cuộc. Trong trò chơi của người thắng, chiến thắng được tạo nên bởi những hành động đúng đắn. Trong trò chơi của kẻ thua, thất bại sinh ra từ những hành vi sai lầm.

  Trong cuốn sách “Extraodinary Tennis for the Ordinary Tennis Player”, tác giả Simon Ramo đã nêu ra sự khác biệt quan trọng giữa trò chơi của người thắng và trò chơi của kẻ thua. Tiến sĩ Ramo đã quan sát và thấy rằng Tennis là trò chơi của dân chuyên nghiệp và một số người có năng khiếu. Những người chơi kém là số đông còn lại. Mặc dù, mọi người sử dụng cùng một loại dụng cụ, trang phục, áp dụng cùng luật chơi… nhưng bản chất trò chơi là hoàn toàn khác nhau: Dân chuyên nghiệp ghi điểm, dân nghiệp dư bị mất điểm. 

  Trong quần vợt chuyên nghiệp, kết quả cuối cùng được xác định bởi hành động của người thắng, họ đánh bóng mạnh, nhắm bóng tốt, các pha bóng kéo dài thú vị, cho đến khi một trong số người chơi mắc sai lầm. Những tay chơi siêu hạng thường ít khi mắc sai lầm. 

  Quần vợt nghiệp dư hoàn toàn khác với chuyên nghiệp. Hiếm khi có thành tích rực rỡ và những pha bóng hay, kéo dài… Bóng thường xuyên bị đánh vào lưới hay ra ngoài vạch và lỗi kép thường xảy ra. Dân nghiệp dư ít khi đánh bại đối thủ nhưng thường đánh bại chính mình. Khi hai tay vợt nghiệp dư thi đấu, người thắng được một số điểm cao hơn bởi vì đối thủ đã mắc nhiều sai lầm hơn. Có đến 80% số điểm thắng là do sai lầm của kẻ thua.

  Giống như quần vợt, đầu tư là một trò chơi của người thua. Những người thắng trong trò chơi có một kết quả lâu dài vượt trội bằng cách đơn giản là hạn chế tối đa việc mắc lỗi. Người thua kết thúc với thua lỗ vì phạm quá nhiều sai lầm lặp đi, lặp lại.

  Graham từng nói: “Đầu tư không phải là việc thắng người khác trong trò chơi của họ. Nó là việc kiểm soát bản thân trong trò chơi của chính mình.”

  Philip Fisher cũng từng nói: “Trong thị trường chứng khoán, một hệ thần kinh vững vàng còn quan trọng hơn một cái đầu thông minh.” 

  Munger thì nói: “Nếu mọi người ít sai lầm hơn, chúng tôi đã không thể giàu có đến như vậy.”

  Hãy tránh mắc sai lầm và đảm bảo rằng ngay cả khi mắc sai lầm bạn vẫn có thể tiếp tục cuộc chơi.

  Theo: Trần Quang Hiệp, Ban Quản trị Valueway.vn

  Leave a Reply