Skip to content

Walter Schloss (part 2)

  Walter Schloss cho rằng có rất nhiều cách để đầu tư sinh lời nhưng bạn cần phải tìm một phong cách phù hợp với tính cách của bạn. Ông cảm thấy cách đầu tư phù hợp nhất với ông là mua cổ phiếu giá rẻ. Ông đã đúc kết ra 16 yếu tố quan trọng để đầu tư thành công trên TTCK:

  1. Giá là yếu tố quan trọng nhất trong mối tương quan với giá trị.

  2. Hãy cố gắng thiết lập giá trị của doanh nghiệp. Nhớ rằng chứng khoán không phải là một mảnh giấy mà nó đại diện cho một phần doanh nghiệp.

  3. Sử dụng giá trị sổ sách làm một điểm khởi đầu để thử và thiết lập giá trị doanh nghiệp. Hãy chắc chắn rằng nợ ít hơn vốn chủ sở hữu.

  4. Phải kiên nhẫn. Cổ phiếu sẽ không đi lên ngay lập tức.

  5. Không mua cổ phiếu bằng thủ thuật lướt sóng. Hãy để các chuyên gia làm điều đó nếu họ có thể.

  6. Đừng sợ là một kẻ cô độc nhưng hãy chắc chắn rằng bạn chính xác trong lập luận của mình. Bạn không thể chắc chắn 100% bằng cách cố gắng tìm kiếm điểm yếu trong suy nghĩ của bạn. Mua khi thị trường, cổ phiếu xuống giá và bán trong thị trường giá lên.

  7. Có can đảm và niềm tin khi bạn thực hiện một quyết định.

  8. Có một triết lý đầu tư và cố gắng làm theo nó. Đó là cách mà tôi tìm thấy thành công.

  9. Không vội vàng bán cổ phiếu. Nếu giá cổ phiếu đạt đến mức mà bạn nghĩ là hợp lý, bạn có thể bán nhưng thường là cổ phiếu đã tăng 50% trở lên, bán cổ phiếu đồng nghĩa với việc chốt tỷ lệ lợi nhuận. Trước khi bán, thử đánh giá lại các công ty một lần nữa và xem xét giá bán trong mối quan hệ với giá trị sổ sách. Hãy nhận thức mức độ của thị trường. Thị trường đang ở mức hiệu suất thấp và PE cao? Thị trường đang ở mức cao trong lịch sử? Nhà đầu tư có đang rất lạc quan?

  10. Khi mua một cổ phiếu, tôi thấy hữu ích khi mua gần mức thấp nhất trong vài năm qua. Một cổ phiếu có thể tăng lên 125$, sau đó giảm xuống 60$ và bạn nghĩ rằng nó hấp dẫn nhưng 3 năm trước cổ phiếu được bán với giá 20$, cho thấy rằng có một số lỗ hổng trong đó.

  11. Mua cổ phiếu dựa trên tài sản với giá chiết khấu hơn là mua cổ phiếu dựa trên các khoản thu nhập. Thu nhập có thể thay đổi đáng kể trong một thời gian ngắn. Thông thường, tài sản thay đổi từ từ. Người ta phải biết nhiều hơn về một công ty nếu mua dựa trên thu nhập.

  12. Lắng nghe ý kiến từ những người mà bạn coi trọng. Điều này không có nghĩa là bạn chấp nhận chúng. Hãy nhớ rằng tiền là của bạn và nói chung giữ tiền là khó khăn hơn kiếm tiền. Một khi đã mất, rất khó để kiếm lại.

  13. Cố gắng không để cho cảm xúc ảnh hưởng đến phán đoán của bạn. Sợ hãi và tham lam có lẽ là những cảm xúc tồi tệ nhất liên quan đến việc mua, bán cổ phiếu.

  14. Hãy nhớ hoạt động của lãi kép. Ví dụ, nếu bạn có thể tạo ra 12% lợi nhuận mỗi năm và tái đầu tư số tiền đó, bạn sẽ tăng gấp đôi số tiền của bạn trong 6 năm.

  15. Thích cổ phiếu hơn trái phiếu. Trái phiếu sẽ hạn chế mức sinh lời của bạn và lạm phát sẽ làm giảm sức mua của bạn

  16. Hãy thận trọng với đòn bẩy. Nó có thể chống lại bạn.

  Tags:

  Leave a Reply